Quy trình Xây nhà đẹp, sang trọng năm 2023

Thiết kế & Thi công trọn gói Biệt thự tân cổ điển 3 tầng - Mr Khá - Quốc lộ 22

I. Lập quy trình xây nhà năm 2023

1. Khảo sát địa chất công trình trước khi xây nhà

quy trình xây nhà - ảnh minh họa

Đây là việc cực kỳ quan trọng lại hay bị bỏ quên khi bắt đầu làm nhà. Nhưng đó là nguyên nhân khiến nhiều công trình gặp các vấn đề không mong muốn như sụt lún, bất tiện trong sử dụng,…

Vì vậy, trước khi bắt đầu quy trình xây nhà năm 2023, bạn cần liên hệ với đơn vị có chuyên môn về xây dựng. Họ sẽ khảo sát, đánh giá và đưa ra phương án phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

2. Lên ý tưởng và thiết kế ngôi nhà

Một ngôi nhà được xây nên phải đáp ứng được yêu cầu sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, việc kết hợp những mong muốn của tất cả thành viên là một điều không dễ. Đó còn liên quan đến điều kiện xung quanh.

Để làm được điều này, bạn cần có sự tư vấn và hỗ trợ từ các kiến trúc sư. Họ sẽ căn cứ vào chi phí và nguyện vọng của bạn để đề xuất phương án tối ưu nhất. Nhằm đảm bảo không gian, kết cấu, thẩm mỹ với chi phí phù hợp cho ngôi nhà bạn.

3. Tính toán số lượng nguyên vật liệu và đơn vị cung cấp

quy trình xây nhà - tính toán vật tư

Khi có những thông tin thiết kế nhà, bạn có thể tính toán được số lượng vật liệu cần sử dụng. Tùy theo đặc trưng công trình mà cách tính toán sẽ có khác nhau. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ đơn vị thiết kế hoặc những người có kinh nghiệm.

Tiếp theo, bạn cần tìm đơn vị cung cấp các vật liệu cần thiết. Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị để có thể nhận được giá cả hợp lý với chất lượng tốt.

4. Thuê nhân công thi công 

Việc tiếp theo bạn cần làm là tìm nhân công để làm nhà. Đây chính là những người sẽ thực thi ý tưởng của bạn. Họ phải là những người lành nghề, làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động.

Tuy nhiên, không phải dễ dàng để lựa chọn được một nhà thầu ưng ý. Do đó, bạn phải luôn giám sát thật kỹ để tránh xảy ra những sai sót, thất thoát không mong muốn.

II. Chuẩn bị tài chính và hoàn thành thủ tục pháp lý

1. Lên dự toán chi phí xây dựng nhà năm 2023

quy trình xây nhà - chuẩn bị tài chính

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng là tính toán và dự toán chi phí. Tổng ngân sách sẽ gồm các hạng mục:

 • Chi phí thiết kế ngôi nhà.

 • Chi phí thuê nhân công và giám sát.

 • Chi phí nguyên liệu.

 • Chi phí nội và ngoại thất.

Thông thường, ngân sách để xây nhà sẽ là một khoản lớn cho gia chủ. Họ cần tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cần có kế hoạch để có sự chuẩn bị chi phí theo từng giai đoạn.

2. Hoàn thành các thủ tục pháp lý

Để bắt đầu thi công, chủ nhà cần xin phép xây dựng. Vì Việc xây nhà hiện nay không chỉ liên quan đến cá nhân chủ nhà mà còn liên quan đến pháp luật. Ngoài ra, giấy phép còn giảm thiểu rủi ro khi xảy ra tranh chấp kiện tụng liên quan đến xây dựng công trình.

III. Tiến hành quy trình xây nhà năm 2023

1. Xây dựng phần thô

quy trình xây nhà - xây thô

Đây là phần cực kì quan trọng vì nó là phần khung xương của mỗi ngôi nhà. Trong công đoạn này, điều quan trọng là làm sao để việc xây dựng phải đúng các thông số trên bản vẽ. Chỉ cần một sai sót đều có thể gây ra sự nguy hiểm khi ngôi nhà đi vào sử dụng.

Các bước khi xây dựng phần thô gồm có:

 • Dỡ bỏ, dọn mặt bằng cũ (nếu có).

 • Động thổ, đào móng.

 • Xây dựng móng, hầm nhà, đường cống, đường thoát nước, bể nước, bể phốt và các công trình ngầm.

 • Làm khung nhà: cốp pha, sắt thép, đổ bê tông cột dầm sàn các tầng.

 • Xây thô và chạy đường ống điện, nước, internet, chèn khung cửa,…

 • Xây dựng phần mái.

2. Quy trình Xây nhà năm 2023: phần hoàn thiện

Sau khi quy trình xây nhà phần thô xong, bạn đã hoàn thành xong 70% việc xây nhà. Tiếp theo sẽ là phần hoàn thiện. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại là công đoạn đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

Công đoạn này gồm có:

 • Ốp, lót gạch.

 • Sơn bả, sơn tường.

 • Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật.

 • Trang trí nội, ngoại thất.

IV. Kiểm tra và nghiệm thu ngôi nhà

1. Kiểm tra kết quả xây dựng nhà năm 2023

Việc kiểm tra phải được thực hiện từ trong quá trình xây nhà, giám sát viên hoặc chủ nhà nên thường xuyên kiểm tra khối lượng, chất lượng, quy cách. Khi công trình hoàn thành và trước khi bàn giao, chủ nhà nên cùng giám sát và chủ thầu kiểm tra đối chiếu lại cùng bản vẽ và những nội dung phát sinh thật chi tiết.

2. Nghiệm thu công trình

quy trình xây nhà - hoàn thiện

Việc nghiệm thu phải được thực hiện giữa chủ nhà và các bên liên quan. Từng công việc, từng bộ phận, từng hạng mục công trình phải được đối chiếu kỹ lưỡng và có biên bản xác nhận đầy đủ. Những giấy tờ này cũng là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó.

3. Hoàn tất thủ tục hoàn công xây dựng

Giống như việc xin giấy phép xây nhà, hoàn công là bước bạn báo cáo với cơ quan nhà nước việc xây nhà đã hoàn thành xong. Việc này cần có những biên bản xác nhận việc thi công đã được thực hiện đúng những gì xin phép và đảm bảo chất lượng, có thể đi vào sử dụng.

quy trình xây nhà - quá trình hoàn công

Xây nhà là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, việc này đòi hỏi gia chủ phải có kinh nghiệm, kiến thức nhất định. Ngoài ra, chủ nhà có thể tìm đến các đơn vị xây nhà trọn gói để có giải pháp tốt nhất cho mình. Mọi thắc mắc về cần tư vấn có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG TT. THÀNH TÂM – TT. THANHTAM GROUP
Trụ sở chính:
CN1
Số 41/13, Đường Đông Bắc, Tổ 18, KP 7, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, HCM
CN2Số 113/11/107, Đường Đông Bắc, Tổ 17, KP 2A, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, HCM